rtgh

Bajra in Kannada | ಬಾಜ್ರಾ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ

ಬಾಜ್ರಾ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಉಪಯೋಗಗಳು, ಸಜ್ಜೆ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ, ಸಜ್ಜೆ ಉಪಯೋಗ Bajra in Kannada, Bajra Seeds in Kannada, Bajra Benefits in Kannada

Bajra in Kannada
Bajra in Kannada

Information About Bajra in Kannada

ಬಜ್ರಾ ಎಂಬುದು ಮುತ್ತು ರಾಗಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಪದವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಕೃಷಿ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಸೇವಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಇದು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

ಮುತ್ತು ರಾಗಿಯಲ್ಲಿ ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಅಮೈನೋ ಆಮ್ಲಗಳು ಅಧಿಕವಾಗಿವೆ . ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಜೊತೆಗೆ, ಬಾಜ್ರಾ ಬರ, ಶಾಖ ಮತ್ತು ಇತರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಕೆಲವು ರೀತಿಯ ಮಾಲಿನ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರೋಧಕವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಕವರ್ ಬೆಳೆ ಮತ್ತು ಪಶು ಆಹಾರವಾಗಿ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೋಷಕಾಂಶದ ಅಂಶವು ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರದ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಆಹಾರದ ಅಭದ್ರತೆಯಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ.

ಬಜ್ರಾದಲ್ಲಿ ಪೋಷಣೆ

ಬಜ್ರಾ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಬೇಯಿಸಿದ ಧಾನ್ಯದ ಒಂದು ಕಪ್ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ:

ತಾಮ್ರದ ದೈನಂದಿನ ಮೌಲ್ಯದ (DV) 31%
ರಂಜಕದ ಡಿವಿಯ 25%
ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ನ DV ಯ 20%
ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ನ DV ಯ 18%
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಒಂದು ಕಪ್ ಬಾಜ್ರಾ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ:

ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳು: 207.06
ಪ್ರೋಟೀನ್: 6.11 ಗ್ರಾಂ
ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳು: 41.19 ಗ್ರಾಂ
ಕೊಬ್ಬು: 1.74 ಗ್ರಾಂ
ಫೈಬರ್: 2.26 ಗ್ರಾಂ
ಫೋಲೇಟ್: ಡಿವಿಯ 8%
ಕಬ್ಬಿಣ: ಡಿವಿಯ 6%
ಥಯಾಮಿನ್ (ವಿಟಮಿನ್ B1): DV ಯ 15%
ರಿಬೋಫ್ಲಾವಿನ್ (ವಿಟಮಿನ್ B2): DV ಯ 11%
ನಿಯಾಸಿನ್ (ವಿಟಮಿನ್ B6): DV ಯ 14%
ವಿಟಮಿನ್ B6: DV ಯ 11%
ಸತು: ಡಿವಿಯ 14%

ಬಜ್ರಾ ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು

ಬಾಜ್ರಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಗಿಗಳು ಗಣನೀಯವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:

ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ನಿಮ್ಮ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 50 ರಿಂದ 65 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ 55,465 ಜನರ ಅಧ್ಯಯನವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವ ಪುರುಷರಲ್ಲಿ ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಪಾಯವು 34% ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ . ಹೆಚ್ಚು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಿದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 22% ಕಡಿಮೆ ಅಪಾಯವಿದೆ.

ಬಾಜ್ರಾದಂತಹ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿರುವ ಫೈಬರ್ ನಿಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಒಡೆಯಲು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಧಾನ್ಯಗಳು ಉಂಟುಮಾಡುವ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ದೇಹವು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಹೃದಯರಕ್ತನಾಳದ ಕಾಯಿಲೆಯ ನಿಮ್ಮ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬಾಜ್ರಾದಂತಹ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರವು ನಿಮ್ಮ ಒಟ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ , ಕಡಿಮೆ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಲಿಪೊಪ್ರೋಟೀನ್ (LDL) ಅಥವಾ ಕೆಟ್ಟ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್, ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹಾರ್ವರ್ಡ್ ಮೂಲದ ದಾದಿಯರ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧ್ಯಯನವು ವಾರಕ್ಕೆ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಿಂತ ದಿನಕ್ಕೆ ಎರಡರಿಂದ ಮೂರು ಬಾರಿ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೃದಯಾಘಾತ ಅಥವಾ ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಸಾಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆ 30% ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ.

ಉರಿಯೂತದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಸಾಯುವ ನಿಮ್ಮ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರುಮಟಾಯ್ಡ್ ಸಂಧಿವಾತ , ಗೌಟ್, ಆಸ್ತಮಾ , ಅಲ್ಸರೇಟಿವ್ ಕೊಲೈಟಿಸ್ , ಕ್ರೋನ್ಸ್ ಕಾಯಿಲೆ , ಮತ್ತು ನ್ಯೂರೋ ಡಿಜೆನೆರೇಟಿವ್ ಕಾಯಿಲೆಗಳು (ಅಲ್ಝೈಮರ್ನ ಕಾಯಿಲೆ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಕಿನ್ಸನ್ ಕಾಯಿಲೆಯಂತಹವು) ಉರಿಯೂತದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅಯೋವಾ ಮಹಿಳಾ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧ್ಯಯನವು ಪ್ರತಿದಿನ ಎರಡು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರು ಉರಿಯೂತ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಸಾಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆ 30% ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ.

ನಿಮ್ಮ ಸ್ತನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಂನಲ್ಲಿ 35,972 ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಿದ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿದಿನ 30 ಗ್ರಾಂಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಸೇವಿಸುವ ಋತುಬಂಧಕ್ಕೊಳಗಾದ ಮಹಿಳೆಯರು ದಿನಕ್ಕೆ 20 ಗ್ರಾಂಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ತಿನ್ನುವವರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸ್ತನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ 52% ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.

ಬಾಲ್ಯದ ಆಸ್ತಮಾದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 8 ರಿಂದ 13 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಡಚ್ ಮಕ್ಕಳ ಅಧ್ಯಯನವು ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸುವ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಮಾದ ಸಾಧ್ಯತೆ 54% ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ . ಶ್ವಾಸನಾಳದ ಹೈಪರ್ ರೆಸ್ಪಾನ್ಸಿವ್ನೆಸ್ (BHR) ಯೊಂದಿಗೆ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಮಾವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಭವನೀಯತೆಯು ಶ್ವಾಸನಾಳದ ಕಿರಿದಾಗುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಂವೇದನೆಯಾಗಿದೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ 72% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.

ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ದೇಹದಲ್ಲಿನ ಜೀವಕೋಶಗಳಿಗೆ ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆಹಾರವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ನರಮಂಡಲವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ರೋಟೀನ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಕೊರತೆಯ ಮೊದಲ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಆಯಾಸ. ಬಜ್ರಾದಂತಹ ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಅಧಿಕವಾಗಿರುವ ಆಹಾರಗಳು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಬಜ್ರಾವನ್ನು ಬೇಯಿಸುವ ಒಂದು ವಿಧಾನ :

ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಬಾಜ್ರಾವನ್ನು ತೊಳೆಯಿರಿ
ಬೀಜಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸಿದ ಯಾವುದೇ ಕೊಳಕು ಅಥವಾ ಭಗ್ನಾವಶೇಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ
ಪ್ರತಿ 1 ಕಪ್ ಬಾಜ್ರಾಕ್ಕೆ 2-1/2 ಕಪ್ ನೀರು ಅಥವಾ ಸಾರು ಕುದಿಸಿ
ಅದನ್ನು ಕುದಿಯುವ ನೀರು ಅಥವಾ ಸಾರುಗೆ ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಕುದಿಯಲು ಬಿಡಿ
ಮಡಕೆಯನ್ನು ಮುಚ್ಚಿ ಮತ್ತು ಶಾಖವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ
ಸುಮಾರು 25 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಕುದಿಸಿ
ಹೀಗೆ ಬೇಯಿಸಿದ ರಾಗಿ ಅನ್ನದಂತೆ ನಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

ಕ್ರೀಮಿಯರ್ ಬಜ್ರಾ ಮಾಡಲು, ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವಾಗ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬೆರೆಸಿ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವಷ್ಟು ನೀರನ್ನು ಸೇರಿಸಿ. ನೀವು ಬೇಯಿಸುವ ಮೊದಲು ಬೀಜಗಳನ್ನು ಹುರಿಯುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಬಜ್ರಾಕ್ಕೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಸೇರಿಸಬಹುದು. ಮಧ್ಯಮ ಶಾಖದ ಮೇಲೆ ಒಣ ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಮಾಡಿ. ಧಾನ್ಯಗಳು ಚಿನ್ನದ ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ತಿರುಗುವವರೆಗೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬೆರೆಸಿ ನಂತರ ಮೇಲೆ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ ಬೇಯಿಸಿ.

FAQ :

ಬಾಜ್ರಾ ಯಾವುದಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು?

ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಬಾಜ್ರಾ ತಿನ್ನುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ಸಂಭಾವ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳೆಂದರೆ ತೂಕ ನಷ್ಟ, ಸುಧಾರಿತ ಮಧುಮೇಹ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೂದಲು, ಉಗುರುಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವನೆ .

ಬಾಜ್ರಾ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಆಗುವ ಅನಾನುಕೂಲಗಳೇನು?

ಬಜ್ರಾದಲ್ಲಿರುವ ಆಕ್ಸಲೇಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬೇಯಿಸದಿದ್ದಲ್ಲಿ ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಲ್ಲುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಫೈಟಿಕ್ ಆಮ್ಲವು ಕರುಳಿನಲ್ಲಿನ ಆಹಾರವನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ .

ಇತರ ವಿಷಯಗಳು :

ಅಗಸೆ ಬೀಜ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿವರ ಮಹತ್ವ

ಈರುಳ್ಳಿ, ಉಳ್ಳಾಗಡ್ಡಿ

Japatri in Kannada

ಕಾಮಕಸ್ತೂರಿ ಬೀಜ

ಇನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೀವು  ತಿಳಿಯಲು ಕೆಳಗಡೆ ನಮ್ಮ ಆಪ್ ಲಿಂಕನ್ನು ಕೊಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ ನೀವು ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ Kannada Deevige app 

ನೀವು ನಮ್ಮ ಟೆಲಿಗ್ರಾಮ್ ಚಾನೆಲ್ ಗೆ ಜಾಯಿನ್ ಆಗಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಿರಿ 

ಟೆಲಿಗ್ರಾಮ್ ಗೆ ಜಾಯಿನ್ ಆಗಿ 

ಸಜ್ಜೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಬರೆಯುವ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನ ಇದಾಗಿದ್ದು ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆಗಳೇನಾದರು ಇದ್ದರೆ ದಯವಿಟ್ಟು Comment box ನಲ್ಲಿ Comment  ಮಾಡುವುದರ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *