ರಾಗಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ, Millets in Kannada Millet Kannada Meaning Ragi in Kannada Ragi Information in Kannada Ragi Benefits in Kannada
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಂದಿನ ಲೇಖನವು ರಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು” ಬಗ್ಗೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಯಾವ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ರಾಗಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಯೋಗಗಳು ಯಾವುವು? ರಾಗಿಯ ಅನಾನುಕೂಲಗಳು ಯಾವುವು? ಅನ್ನುವ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಿಳಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಮಿಲೆಟ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಣ್ಣ ಗಾತ್ರದ ಬೀಜಗಳನ್ನು (ಧಾನ್ಯಗಳು) ರಾಗಿ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದು ತುಂಬಾ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ರಾಗಿ ಮನುಷ್ಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಎಲ್ಲಿ ಬೇಕಾದರೂ ರಾಗಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದು. ಒಣ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಮಳೆಯಾಶ್ರಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಥವಾ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದು.
ರಾಗಿ ವಿಧಗಳು
ಬೀಜಗಳ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ರಾಗಿಗಳನ್ನು ಎರಡು ಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಬಹುದು –
ಪ್ರಮುಖ ರಾಗಿಗಳು
ಮೈನರ್ ರಾಗಿಗಳು
ಪ್ರಮುಖ ರಾಗಿಗಳು
ಈ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೀಜಗಳು ದಪ್ಪವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಒರಟಾದ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ನೇಕೆಡ್ ಗ್ರೇನ್ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ – ಬಜ್ರಾ, ಮೂಂಗ್, ರಾಗಿ, ಜೋವರ್, ಚೆನಾ ಇತ್ಯಾದಿ. ಈ ಒರಟಾದ ಧಾನ್ಯಗಳು ಬರವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚವೂ ಇದೆ. ಈ ಬೆಳೆಗಳು ಕೀಟಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಗೊಬ್ಬರದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಮೈನರ್ ರಾಗಿಗಳು
ಈ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೀಜಗಳು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಸಣ್ಣ ಧಾನ್ಯದ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಹಸ್ಕ್ಡ್ ಧಾನ್ಯ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಹಾಗೆ- ಕುಟ್ಕಿ, ಕಂಗ್ನಿ, ಕೊಡೋ, ಚಾವಲ್ ಇತ್ಯಾದಿ. ಒರಟಾದ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸಣ್ಣ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಅಂಶಗಳು ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳು ತಿಳಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಜನ ಈ ಧಾನ್ಯಗಳತ್ತ ಮುಖ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಗಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು :
ರಾಗಿ ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ. ಇದು ಅನೇಕ ರೀತಿಯ ರೋಗಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಸಂಭವಿಸುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ. ಹಾಗೆ-
ಅಸ್ತಮಾವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ.
ಕೆಟ್ಟ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು.
ದೇಹದಿಂದ ವಿಷಕಾರಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ.
ಇದು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ (ಮಧುಮೇಹ) .
ರಾಗಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ರಾಗಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಮಧುಮೇಹ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಬಳಸುವುದರ ಮೂಲಕ ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು. ರಾಗಿಯ ನಿಯಮಿತ ಸೇವನೆಯು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡುತ್ತದೆ.
ಅಧಿಕ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ಗೆ ರಾಗಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಅಧಿಕ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ರಾಗಿ ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ರಾಗಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೈಬರ್ ಅಂಶ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಹದ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಹದಿಂದ ಕೆಟ್ಟ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ (LDL ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್) ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೇಹದಿಂದ ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಹೊರಹಾಕಲು ರಾಗಿ ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ತೂಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ರಾಗಿ ಬಳಕೆ
ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ರಾಗಿ ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ, ಚಯಾಪಚಯವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪಡೆಯುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ರಾಗಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಫೈಬರ್ ಇರುತ್ತದೆ. ಇದು ಚಯಾಪಚಯವು ಸರಾಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಮಗೆ ಅದ್ಭುತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಹಸಿವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ತೂಕ ಇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುವ ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಹಾರದ ಮುಖ್ಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಸೇರಿಸಬೇಕು.
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ನಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಬಳಕೆ
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಗುಣಪಡಿಸಲು ರಾಗಿ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ. ಮಹಿಳೆಯರ ಸ್ತನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರಾಗಿ ಸೇವನೆಯು ಸುಲಭವಾದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ರಾಗಿ ಸೇವಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ತನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅಪಾಯವನ್ನು 50% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು.
ಆಸ್ತಮಾದಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಬಳಕೆ
ಅಸ್ತಮಾವನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲು ರಾಗಿ ಬಳಕೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಅಸ್ತಮಾ ಇರುವವರು ಇದನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಇದು ಆಸ್ತಮಾದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಗಿಗಳ ನಿಯಮಿತ ಸೇವನೆಯು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಮಾದ ಅಪಾಯವನ್ನು 15% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಚರ್ಮಕ್ಕಾಗಿ ರಾಗಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ರಾಗಿಯ ಬಳಕೆ ಚರ್ಮದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ. ರಾಗಿಗಳು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು ಮತ್ತು ಫೀನಾಲಿಕ್ಗಳ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ರಾಗಿ ಸೇವನೆಯು ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಡಿಕಲ್ಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಪ್ರಭಾವ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಮವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಖದ ಸುಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ರಾಗಿ ನಿದ್ರಾಹೀನತೆಯ ಕಾಯಿಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ
ನಿದ್ರಾಹೀನತೆಯ ಕಾಯಿಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ. ರಾಗಿ ಸೇವನೆಯು ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ನಿದ್ರೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅದರೊಳಗೆ ಟ್ರಿಪ್ಟೊಫಾನ್ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಸಿರೊಟೋನಿನ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿರೊಟೋನಿನ್ ದೇಹದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಮೆದುಳು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ನಿದ್ರಾಹೀನತೆ ಇರುವವರು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ರಾಗಿ ಸೇವಿಸಬೇಕು.
ರಾಗಿಯ ಅನಾನುಕೂಲಗಳು :
- ಮೂಲಕ ರಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ.
- ಆದರೆ ರಾಗಿಯ ಅತಿಯಾದ ಸೇವನೆಯು ನಿಮಗೆ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.
- ಇದರಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಥೈರಾಯ್ಡ್ ಆಗಿದೆ. ರಾಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಯಿಟ್ರೋಜನ್ ಇರುತ್ತದೆ .
- ಇದು ಥೈರಾಯ್ಡ್ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಅತಿಯಾದ ಸೇವನೆಯು ಒಣ ಚರ್ಮಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
- ರಾಗಿಯನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಯೋಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
FAQ :
ರಾಗಿ ಪ್ರೋಟೀನ್, ಫೈಬರ್, ಪ್ರಮುಖ ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ.
ರಾಗಿಯ ಸಂಭಾವ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಹೃದಯರಕ್ತನಾಳದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಮಧುಮೇಹದ ಆಕ್ರಮಣವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು, ಆರೋಗ್ಯಕರ ತೂಕವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕರುಳಿನ ಉರಿಯೂತವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು
ರಾಗಿಗಳ ಬಹು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅವುಗಳು
ಆಂಟಿನ್ಯೂಟ್ರಿಯೆಂಟ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ – ನಿಮ್ಮ ದೇಹವು ಇತರ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಂಯುಕ್ತಗಳು ಮತ್ತು ಕೊರತೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಈ ಸಂಯುಕ್ತಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು – ಫೈಟಿಕ್ ಆಮ್ಲ – ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ, ಕಬ್ಬಿಣ, ಸತು ಮತ್ತು ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಇತರೆ ವಿಷಯಗಳು :
ಇನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೀವು ತಿಳಿಯಲು ಕೆಳಗಡೆ ನಮ್ಮ ಆಪ್ ಲಿಂಕನ್ನು ಕೊಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ ನೀವು ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ Kannada Deevige app
ನೀವು ನಮ್ಮ ಟೆಲಿಗ್ರಾಮ್ ಚಾನೆಲ್ ಗೆ ಜಾಯಿನ್ ಆಗಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಿರಿ ಟೆಲಿಗ್ರಾಮ್ ಗೆ ಜಾಯಿನ್ ಆಗಿ
ರಾಗಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನಿಮಗೆ ಇಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ, ರಾಗಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಬರೆಯುವ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನ ಇದಾಗಿದ್ದು ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆಗಳೇನಾದರು ಇದ್ದರೆ ದಯವಿಟ್ಟು Comment box ನಲ್ಲಿ Comment ಮಾಡುವುದರ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ.